BÀI PHÁT BIỂU PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “TÌM HIỂU LỊCH SỬ QUAN HỆ ĐẶC BIỆT VIỆT NAM - LÀO” 

Bài phát biểu của đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi.

Kính thưa quý vị đại biểu!

           Năm nay, hai nước Việt Nam-Lào vui mừng, phấn khởi tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm ngày ký kết hiệp ước hữu nghị hợp tác. Đây là mốc lịch sử đặc biệt quan trọng đối với hai Đảng, hai dân tộc, vì vậy, năm 2017 được chọn là năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào. Với ý nghĩa đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo phát động Cuộc thi “Tìm hiểu Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào”.

           Thực hiện chủ trương trên, hôm nay, tỉnh Quảng Trị long trọng phát động cuộc thi “Tìm hiểu Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào”.

           Thay mặt Ban Tổ chức Cuộc thi tôi trân trọng gửi đến quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe và thành công!

          Kính thưa quý vị đại biểu!

          Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào và cùng Chủ tịch Cayxỏn Phômvihan, Chủ tịch Xuphanuvông và đã được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, Nhân dân hai nước dày công vun đắp. Trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt, đầy gian khổ, hy sinh vì độc lập, tự do, hạnh phúc của Nhân dân hai nước, quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào đã trở thành sức mạnh kỳ diệu và dẫn đường cho hai dân tộc Việt - Lào kề vai, sát cánh giành thắng lợi huy hoàng trong cách mạng giải phóng dân tộc và tiếp tục xây dựng, phát triển hai đất nước như ngày hôm nay.

           Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đúc kết một cách cô đọng về quan hệ đặc biệt giữa hai nước:

"Thương nhau mấy núi cũng trèo.

Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua.

Việt - Lào hai nước chúng ta,

Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long".

          Chủ tịch Cayxỏn Phômvihan cũng nói "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào-Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông".

          Trong mối quan hệ truyền thống, tình hữu nghị và hợp tác đặc biệt Việt Nam – Lào, có phần đóng góp thiết thực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị. Trong thời kỳ vận động thành lập Đảng, kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, Đảng bộ, Nhân dân Quảng Trị đã gửi nhiều con, em của mình sang bạn xây dựng cơ sở, thành lập chi bộ Đảng, tham gia chiến đấu, cùng chung chiến hào với bộ đội Pathét Lào. Đặc biệt, trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ ác liệt, Nhân dân Hướng Hóa, Quảng Trị đã từng cưu mang, bảo vệ cơ quan Tỉnh ủy Savanakhẹt. Trên tuyến đường Trường Sơn hùng vĩ, Nhân dân ba tỉnh Quảng Trị-Savanakhẹt-Salavan đã chia ngọt, sẻ bùi, cùng đánh kẻ thù chung. Nhiều cán bộ, chiến sỹ là con, em quê hương Quảng Trị đã hy sinh, để lại một phần xương máu trên chiến trường Lào. Phát huy truyền thống đoàn kết trong chiến đấu chống xâm lược, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị tiếp tục kề vai, sát cánh với nhân dân Lào nói chung và đặc biệt là với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh kết nghĩa Savanakhẹt, Salavan xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay.

          Nhìn lại chặng đường lịch sử trong 55 năm qua, chúng ta rất vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, đối ngoại, quốc phòng - an ninh, giáo dục đào tạo, thương mại, đầu tư, khoa học - kỹ thuật.... Đặc biệt, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các ban Đảng, Bộ, ngành, các đoàn thể, các tổ chức nhân dân và các địa phương của hai nước ngày càng được mở rộng, góp phần vào sự nghiệp đổi mới của đất nước và đưa mối quan hệ đặc biệt hiếm có giữa hai nước lên tầm cao mới.

Quan hệ Việt - Lào là tài sản vô giá của hai dân tộc cần phải giữ gìn, phát huy, phát triển và truyền lại cho các thế hệ mai sau. Xây dựng và phát triển mối quan hệ đặc biệt này là quy luật phát triển, đồng thời là nhân tố quyết định thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước, góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích căn bản của Nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thưa quý vị đại biểu!

Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào” là dịp để hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước cùng nhau ôn lại trang sử vẻ vang, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào trong suốt chiều dài lịch sử trưởng thành và phát triển. Là dịp tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, xây đắp niềm tin cho Nhân dân, nhất là cho thế hệ trẻ hai nước về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào; góp phần tiếp tục vun đắp tình hữu nghị mẫu mực, thủy chung, trong sáng, đã trở thành biểu tượng cao đẹp và đặc biệt trong lịch sử quan hệ quốc tế; góp phần đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc, bóp méo lịch sử, gây chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào của các thế lực thù địch.

Với ý nghĩa đó, căn cứ kế hoạch của Ban Tổ chức Cuộc thi cấp Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phát động hưởng ứng cuộc thi, Quyết định thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh giúp cho BTV TU xây dựng Kế hoạch, phát động và chỉ đạo tổ chức Cuộc thi trên phạm vi toàn tỉnh. Cuộc thi diễn ra từ ngày hôm nay (28/6), kết thúc ở cấp huyện, đảng bộ trực thuộc và các đơn vị trước ngày 20-9, cấp tỉnh trước ngày 25-10-2017. Để cuộc thi đạt kết quả và có sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, bạn bè quốc tế đang sinh sống, học tập và công tác trên địa bàn tỉnh, thay mặt Ban Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào” của tỉnh Quảng Trị, tôi đề nghị các cấp ủy đảng, các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể, các hội quần chúng thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

Một là, các cấp ủy Đảng phải tổ chức, chỉ đạo để cuộc thi thi từ tỉnh đến cơ sở  bảo đảm tính khách quan, khoa học, thiết thực, hiệu quả, huy động được đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hưởng ứng, tham gia; phấn đấu bảo đảm chất lượng và số lượng bài dự thi ở mức cao nhất.

Hai là, Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị, ngành Giáo dục và đào tạo, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các hội quần chúng căn cứ chức năng, nhiệm vụ để xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về nội dung thể lệ và những thông tin liên quan về cuộc thi đến các tổ chức cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang để đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên và học sinh, sinh viên, đặc biệt là các bạn của nước CHDCND Lào và quốc tế đang sinh sống, học tập và công tác tại tỉnh Quảng Trị tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi.

Ba là, Ban Tuyên giáo các cấp, Tuyên huấn các đảng bộ trực thuộc cần tích cực, chủ động, sáng tạo tham mưu cho Ban Tổ chức Cuộc thi ở các cấp triển khai công tác tuyên truyền và tổ chức cuộc thi, đánh giá chính xác kết quả của địa phương, đơn vị bảo đảm các yêu cầu đặt ra.

Kính thưa các đồng chí!

Từ trước đến nay, tỉnh ta đã tổ chức rất nhiều cuộc thi tìm hiểu, đầu năm nay cuộc thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Tổng Bí thư Lê Duẩn đã rất thành công, để lại dư âm tốt đẹp và đạt hiệu quả thiết thực đúng như mục đích của cuộc thi đặt ra. Tôi mong muốn, phát huy những kết quả đã đạt được và với ý thức, tình cảm cao của người dân Quảng Trị, tôi rất mong muốn và hy vọng cuộc thi lần này sẽ thành công mỹ mãn và thực sự là một hoạt động sâu rộng để góp phần tô thắm thêm mối quan hệ đặc biệt, tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó keo sơn của hai nước Việt-Laò anh em.

Với tinh thần đó, thay mặt Ban Tổ chức Cuộc thi tỉnh Quảng Trị, tôi chính thức phát động cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào” trên địa bàn toàn tỉnh.

Xin kính chúc sức khỏe các vị đại biểu! Chúc Cuộc thi đạt kết quả tốt đẹp!

 

1219 Go top

Văn bản mới

Tin nổi bật

Thống kê truy cập - Tư liệu lịch sử

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 2
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 2
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 804064